Home / Việc làm 24h / Sinh viên ngành y khoa và cơ hội ở thị trường việc làm y tế tại hồ chí minh

Sinh viên ngành y khoa và cơ hội ở thị trường việc làm y tế tại hồ chí minh

Hiện nay, tình trạng lựa chọn ồ ạt thi vào ngành y đã khiến cho điểm đầu vào tại các trường y bị đẩy lên cao. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho ngành y, ngoài việc có thể lựa chọn được những thí sinh có học lực tốt nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ bác sĩ trong tương lai thì cũng đối mặt với tình trạng cung nhân lực vượt cầu. Vậy cơ hội việc làm y tế tại hồ chí minh hiện nay như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thực trạng việc làm ngành y hiện nay

Những năm gần đây, diễn ra tình trạng thí sinh “chen chân” ồ ạt vào các trường ĐH ngành Y, đẩy điểm trúng tuyển cao đến mức kịch khung, thậm chí có thí sinh 3 môn 29 điểm vẫn trượt ĐH. Đối với ngành Y, đây là cơ hội vàng để tuyển chọn những thí sinh có học lực tốt nhất, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ bác sĩ tương lai.

việc làm y tế tại hồ chí minh 1

Tuy nhiên, với áp lực từ lượng đăng ký quá đông và cả mục đích lợi nhuận, một số trường tăng chỉ tiêu, mở rộng quy mô đào tạo, dẫn đến tình trạng bác sĩ được đào tạo ngày càng nhiều, trong khi nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh đã bão hòa.

Một giám đốc bệnh viện tuyến huyện tại Nghệ An cho biết cách đây chục năm, bói cũng không ra bác sĩ được đào tạo chính quy từ các trường đại học lớn về bệnh viện tuyến huyện, nhưng nay đã có nhiều, và sắp tới sẽ phải cạnh tranh.

Nếu tình trạng đăng ký ồ ạt và chỉ tiêu đào tạo các trường đại học Y vẫn duy trì như hiện nay, trong một tương lai gần sẽ xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa, hàng loạt bác sĩ chật vật tìm việc hoặc thất nghiệp. Điều này cũng tạo ra “bi kịch” không kém hiện tượng hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ sư phạm thất nghiệp hiện nay.

Nguyên nhân của tình trạng nói trên, không phải do nghề y “phát đạt”, mà do đầu ra của các ngành nghề đào tạo khác đang “có vấn đề”, liên quan đến những khó khăn chung của nền kinh tế, doanh nghiệp hiện nay.

Một nền kinh tế phát triển, cần sự đa dạng hóa, đồng đều giữa phát triển nhân lực các ngành nghề. Còn nếu đào tạo chỉ tập trung vào một số ngành thì đó là hiện tượng rất đáng lo ngại. 

Sự phát triển của ngành y dược trên địa bàn thành phố hồ chí minh

việc làm y tế tại hồ chí minh 2

Một tâm lý chung của các bạn sinh viên khi lựa chọn bất kỳ một ngành học nào đó đều lo lắng rằng ra trường sẽ không xin được việc nhưng đối với những bạn sinh viên theo học ngành y dược tại các trường đào tạo trên địa bàn thành phố hồ chí minh thì sự lo lắng ấy có thể giảm bớt đi một nửa. Bởi các bạn có thể thấy: ngày nay sự phát triển của ngành dược là rất lớn. Nhất là ở mảnh đất trù phú phát triển như thủ đô Hà Nội thì cơ hội lại càng gia tăng gấp đối.

Theo tổng kết, báo cáo của các giới chuyên gia thì thị trường dược phẩm Việt Nam đang trên đà tăng trưởng khá lạc quan, năm 2017 doanh thu của thị trường trong nước ước đạt 5,2 tỷ USD (theo số liệu của Business Monitor International – BMI), tăng khoảng 10% so với năm trước và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong vòng 5 năm tới.

Đặc biệt, ở những thành phố lớn khi dân số càng tăng nhanh, thu nhập bình quân đầu người tăng cao, dân trí được cải thiện, nhu cầu sử dụng thuốc của người dân sẽ ngày càng lớn thì cơ hội nghề nghiệp cho những bạn chuyên ngành dược sẽ càng cao và Hà Nội là một nơi trọng điểm.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành y

Theo kết quả tuyển sinh hàng năm được công bố từ Bộ giáo dục và đào tạo thì những chuyên ngành Y dược luôn là những ngành đứng top trong những mùa tuyển sinh. Bởi cơ hội nghề nghiệp đối với ngành này là rất cao, thu nhập ổn định phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện nay. Khi tốt nghiệp khoa Dược sinh viên có thể công tác tại:

+ Công tác tại các công ty dược với nhiệm vụ giới thiệu các thuốc mới cho các cho các thầy thuốc trực tiếp kê toa.

+ Tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động.

+ Bán thuốc tại các nhà thuốc tư nhân hoặc bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân.

+ Các dược sĩ ở trình độ chuyên môn cao hơn còn có thể tham gia vào quá trình kiểm duyệt, quyết định dùng thuốc hoặc nghiên cứu chuyên sâu về thuốc tại các viện nghiên cứu.

+ Quản lý nhà nước về chuyên ngành Dược.

+ Giảng dạy tại các cơ sơ đào tạo khối ngành Y Dược và trong các trường quân đội.

việc làm y tế tại hồ chí minh 3

Như vậy công việc cũng như cơ hội nghề nghiệp của các dược sĩ là rất cao chứ không chỉ bó hẹp trong không gian quầy thuốc như mọi người vẫn nghĩ. Tùy thuộc vào năng lực và trình độ chuyên môn của các bạn mà vị trí và công việc của một dược sĩ sau khi ra trường cũng khác nhau.

Những việc làm triển vọng trong ngành y hiện nay tại thành phố hồ chí minh

Trợ lý y tế

Việc làm của trợ lý y tế là thực hiện các công việc cơ bản như ghi nhận các dấu hiệu sống còn của bệnh nhân và lịch sử y tế, chích thuốc, và lập lịch hẹn. Công việc này thường chỉ đòi hỏi bằng tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên cần có thời gian thực hành và làm việc nhiều thì mới có thể đảm nhận được công việc này một cách tốt nhất. 

Chuyên viên y tế

Các chuyên viên y tế có nhiệm vụ chuyển hồ sơ ghi âm giọng nói của bác sĩ sang các báo cáo bằng văn bản sử dụng các chương trình soạn thảo văn bản. Vì các chuyên viên y tế phải quen thuộc với thuật ngữ y khoa phức tạp, sự nghiệp này thường đòi hỏi từ một đến hai năm đào tạo sau trung học. 

Kỹ thuật viên thông tin y tế

Các nhân viên này tổ chức thông tin y tế bệnh nhân như lịch sử y tế, lịch sử bổ nhiệm, và thông tin bảo hiểm để nó có thể dễ dàng truy cập bởi các nhà cung cấp chăm sóc và công ty bảo hiểm. Công việc này đòi hỏi một hoặc hai năm đại học.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế

Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế thu thập mẫu mô, máu và các chất dịch cơ thể khác từ bệnh nhân và phân tích chúng trong phòng thí nghiệm để giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh trạng của bệnh nhân. Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y khoa thường cần có bằng liên kết, mặc dù họ thường có thể cải thiện mức lương và mô tả công việc bằng cách lấy bằng cử nhân.

Kỹ thuật viên siêu âm và chuẩn đoán

việc làm y tế tại hồ chí minh 4

Kỹ thuật viên siêu âm và chuẩn đoán sử dụng công nghệ âm thanh để tạo ra các hình ảnh bên trong cơ thể bệnh nhân. Ví dụ, phụ nữ mang thai thường xuyên siêu âm để đảm bảo rằng con mình khỏe mạnh. Một nghề nghiệp về siêu âm y học đòi hỏi mức độ liên kết. Nếu bạn yêu thích công việc chuẩn đoán và muốn tìm việc làm tại TP HCM liên quan y tế thì kỹ thuật viên siêu âm chuẩn đoán là lựa chọn khá tốt vì mức lương trung bình khá cao. 

Kỹ thuật viên X-quang

Các nhà công nghệ chụp hình sử dụng hình ảnh chẩn đoán như chụp X-quang, chụp X-quang vú và chụp CT để giúp các bác sĩ chẩn đoán thương tích và bệnh tật cho bệnh nhân. Sự nghiệp này thường đòi hỏi từ một đến hai năm sau khi tốt nghiệp trung học, mặc dù một số chuyên gia công nghệ chụp X quang đã theo đuổi bằng cử nhân. 

Kỹ thuật viên y tế khẩn cấp

Kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, đôi khi được gọi là EMTs hoặc nhân viên y tế, chuyên chở bệnh nhân trong tình trạng khẩn cấp y tế đến các bệnh viện qua xe cứu thương. Họ điều trị y tế cơ bản cho đến khi bệnh nhân đến bệnh viện. Việc làm này cơ bản đòi hỏi ít nhất 100 giờ đào tạo chuyên môn. 

Y tá thực hành có giấy phép

Các y tá thực hành có giấy phép, đôi khi được gọi là y tá thực hành được cấp phép, cung cấp chăm sóc y tế cơ bản cho bệnh nhân. Ở nhiều tiểu bang, họ chỉ có thể thực hiện một số nhiệm vụ – chẳng hạn như dùng thuốc hoặc dịch truyền tĩnh mạch – dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc y tá có đăng ký. Sự nghiệp này đòi hỏi một chứng chỉ sau trung học một năm. 

Y tá đăng ký

Y tá đăng ký hầu như không còn xa lạ đối với những ai đang tìm việc làm ngành y. Nhiệm vụ của họ là cung cấp chăm sóc cho bệnh nhân ở hầu hết các khoa. Hầu hết đều chuyên về một lĩnh vực nhất định về thực hành y khoa, như sơ sinh, ung thư học, chăm sóc phẫu thuật hoặc chăm sóc đặc biệt. Nhiều y tá có đăng ký có bằng liên kết, mặc dù bằng cử nhân thường được yêu cầu cho các vị trí giám sát.

Bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật

việc làm y tế tại hồ chí minh 5

Bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật kiểm tra bệnh nhân, chẩn đoán điều kiện và kê đơn điều trị. Tối thiểu, sự nghiệp như một bác sĩ đòi hỏi phải có 7 đến 8 năm đào tạo và giáo dục. Những người muốn chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định của y học phải trải qua một vài năm bổ sung của đào tạo.

Dù trong thời kỳ nào thì Y dược vẫn luôn là lĩnh vực được nhà nước luôn quan tâm và ưu tiên đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng. Với thực tế, sức khỏe của con người là yếu tố hàng đầu để đảm bảo làm việc và hoạt động hiệu quả, vì vậy việc đầu tư và nâng cao chất lượng y tế toàn diện nhất là tạo cơ hội cho tương lai phát triển của toàn xã hội. Chính vì thế mà các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện 198,…luôn đồi hỏi có đội ngũ nhân viên ý tế chất lượng.

Các chính sách xây dựng, hoàn thiện các cơ vật chất cho các cơ sở y tế cho từng địa phương, nâng cao chất lượng dịch vu khám chữa, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt bồi dưỡng năng lực và đạo đức cho cán bộ nhân viên y tế đang đem lại rất nhiều hiệu quả đáng ghi nhận.

Vẫn luôn khẳng định chỗ đứng quan trọng của mình trong đời sống và sự phát triển thì y tế sẽ hứa hẹn sẽ là ngành được lựa chọn hàng đầu cho định hướng nghề nghiệp và đầu tư cho y tế chắc chắn là đầu tư cho sự phát triển của tương lai hạnh phúc.

Bên cạnh đó, y dược luôn là một ngành học chưa bao giờ hết nóng, ngành học này được nhiều bạn yêu thích và lựa chọn đăng ký ứng tuyển vì cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai cao. Chính vì thế tìm việc làm y tế tại hồ chí minh không còn là nỗi lo lắng của các bạn sinh viên đang theo học ngành này nữa. Chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống!